Không gian đẹp

Phong cách Minimalism – Đẹp lại đơn giản

13/05/2016

Minimalism là phong cách thể hiện không gian nội thất hiện đại theo xu hướng giản lược các yếu tố rườm rà nhằm giúp nổi bật chủ đề chính. Xuất hiện từ những năm 1970 của thế kỷ 20, Minimalism ảnh hưởng mạnh đến các lĩnh vực thời trang, nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc

Phong cách Minimalism – Đẹp lại đơn giản

Minimalism là phong cách thể hiện không gian nội thất hiện đại theo xu hướng giản lược các yếu tố rườm rà nhằm giúp nổi bật chủ đề chính. Xuất hiện từ những năm 1970 của thế kỷ 20, Minimalism ảnh hưởng mạnh đến các lĩnh vực thời trang, nhiếp ảnh, hội họa, kiến trúc… Minimalism được nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua bởi phong cách thiết kế hiện đại, đơn giản đang trở thành trào lưu ở các gia đình trẻ. Nhưng liệu bạn có thích hợp với Minimalism?

Không gian là quan trọng nhất

Để thể hiện được sự tối giản, không gian phải rộng và thoáng. Nội thất bố trí hợp lý logic và có chỗ để đặt tất cả các vật dụng chưa dùng đến. Những vật dụng bày bừa bộn trên bàn, tủ sẽ phá hỏng yếu tố tối giản, cốt lõi của minimalism. Thế nên, để theo đuổi phong cách này, bạn phải tạo dựng không gian rộng nhất có thể, hạn chế hành lang, giật cấp hay trang trí trên trần.

Thiết lập không gian thoáng rộng và màu sắc chọn lọc
Thiết lập không gian thoáng rộng và màu sắc chọn lọc

Hạn chế màu sắc

Minimalism thường chỉ sử dụng tối đa 3 màu cho một không gian nội thất. Màu sắc trung tính thường được lựa chọn nhưng cũng có thể chọn một tông màu mạnh để làm nổi bật chủ đề chính. Các mảng tường trắng thường được sử dụng để làm nổi bật vật dụng nội thất cũng như làm tăng hiệu quả thị giác, làm không gian rộng và thoáng hơn. Những mảng kính lớn cũng thường được sử dụng vì kính không hạn chế tầm mắt như tường, do đó, không gian sẽ như rộng thêm.

Gắn kết với thiên nhiên

Song, sử dụng ít màu sắc sẽ dẫn đến sự đơn điệu và nhàm chán. Vì thế, sức sống của thiên nhiên như một chất xúc tác làm cân bằng, mang đến năng lượng và sự mềm mại cho nội thất. Người thiết kế sẽ phải tính toán, lựa chọn từng vị trí có thể đặt cây xanh, cũng như lựa chọn chủng loại cây phù hợp với môi trường. Cạnh đó, không gian nội thất phải được gắn kết với các không gian nửa kín nửa hở như sân trong, ban công, lô gia bằng vách kính, cửa lớn.

Ánh sáng tự nhiên

Là yếu tố không thể thiếu trong minimalism. Những mảng nắng, bóng đổ chiếu trên sàn, tường là những hoa văn, chi tiết trang trí tự nhiên. Hơn thế, những chi tiết đó còn thay đổi theo giờ, theo mùa và theo thời tiết. Ánh sáng làm phong phú các mảng tường đơn sắc, mang đến sinh khí. Ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng để tạo các điểm nhấn nhưng phải hạn chế và hết sức cân nhắc.

Chú trọng ánh sáng và gắn kết không gian với thiên nhiên
Chú trọng ánh sáng và gắn kết không gian với thiên nhiên

Nội thất đơn giản nhưng tinh tế

Vật dụng nội thất minimalism đều nhẹ nhàng, đơn giản về hình khối, màu sắc, đường nét, chi tiết và hạn chế phô bày, khoa trương. Nội thất âm tường như tủ âm là lựa chọn tốt khi thực hiên phong cách này. Những mảng gỗ lớn, phẳng nhưng nhẹ nhàng thoạt nhìn có vẻ đơn giản song lại không dễ để hoàn thiện một bề mặt lớn, tuyệt đối phẳng mà không có tì vết. Sẽ rất khó để thực hiện các công đoạn sơn hoàn thiện theo phương pháp thủ công. Do đó, Minimalism thường sử dụng vật liệu gỗ nhân tạo với bề mặt được hoàn thiện trong nhà máy như MFC, Laminate, Acrylic… Vật dụng nội thất cũng chính là điểm nhấn trong không gian. Do đó, cần cân nhắc về màu sắc, kích thước, kiểu dáng.

Minimalism, ít là nhiều, đơn giản và tinh tế
Minimalism, ít là nhiều, đơn giản và tinh tế

Bạn có thích hợp với minimalism?

Thứ nhất, bạn phải có những không gian tương đối rộng, có những cửa kính lớn hướng ra thiên nhiên. Thứ hai, bạn yêu sự thoáng đãng, rộng, vượt khỏi những gò bó thường ngày. Thứ ba, bạn yêu sự ngăn nắp, đơn giản và không muốn những chi tiết rườm rà. Cuối cùng, bạn là người hướng nội, tĩnh lặng phảng phất đôi chút của thiền.

Tham khảo bài viết khác

Phong cách scanadinavian trong cuộc sống hiện đại - sự cân bằng hoàn hảo
Phong cách scanadinavian trong cuộc sống hiện đại - sự cân bằng hoàn hảo
13/05/2016
Scandinavia là khái niệm chỉ một phần hay toàn bộ vùng Bắc Âu. Trong địa lí, bán...
một căn hộ đơn sắc theo phong cách Scandinavian
một căn hộ đơn sắc theo phong cách Scandinavian
02/06/2016
 tôi không thể cưỡng lại căn hộ Scandinavian đẹp mà gần đây tôi đã tận mắt...
cách sử dụng gam màu neon 'nổi bần bật' trong không gian nhỏ xinh
cách sử dụng gam màu neon 'nổi bần bật' trong không gian nhỏ xinh
02/06/2016
 Lựa chọn màu sắc sống động là một cách dễ dàng nhất để tạo ấn tượng khó...
Không gian sống đẹp với màu nội thất
Không gian sống đẹp với màu nội thất
29/06/2016
 Một không gian sống đẹp với màu nội thất sáng đơn giản
Không gian sống nhỏ xinh
Căn hộ nhỏ xinh với diện tích 25m2
14/07/2016
 Căn hộ khép kín đầy đủ tiện nghi với diện tích chưa đầy 25m2.